ข้อแนะนำการจดทะเบียนสมรสตามกฎหมายญี่ปุ่น โดย สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว

By
In Blog

 

วันนี้เรามีข้อมูลดีๆจาก สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว มาฝาก ในกรณีที่ท่านกำลังจะแต่งงานกับชาวญี่ปุ่น หรือชาวต่างชาติ (ที่ไม่ใช่คนไทยด้วยกัน)แต่ต้องจดทะเบียนภายใต้กฏหมายของญี่ปุ่น มีขั้นตอนในการเตรียมเอกสารดังนี้ การขอจดทะเบียนสมรสระหว่างบุคคลสัญชาติไทยกับบุคคลสัญชาติญี่ปุ่น/ชาวต่างชาติ ภายใต้กฏหมายญี่ปุ่น

การจดทะเบียนสมรสตามกฎหมายญี่ปุ่นที่อำเภอ/เขตญี่ปุ่นนั้น กรุณาสอบถามรายละเอียดจากอำเภอ/เขตญี่ปุ่นที่ท่านประสงค์จะทำการสมรสโดยตรง กรณีอำเภอ/เขตญี่ปุ่นต้องการหนังสือรับรองคุณสมบัติในการสมรส (ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า คนอินโยเก็งกุบิโชเมโช)ของฝ่ายไทยนั้น สามารถขอได้ที่สถานเอกอัครราชทูตฯ หรือสถานกงสุลใหญ่ฯ

1. ขั้นตอนและวิธีการขอหนังสือรับรองคุณสมบัติในการสมรสเพื่อนำไปสมรสภายใต้กฎหมายญี่ปุ่น

หนังสือรับรองคุณสมบัติในการสมรส การขอหนังสือรับรองคุณสมบัติในการสมรส (คนอินโยเก็งกุบิโชเมโช) ที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว เพื่อนำไปยื่นที่อำเภอญี่ปุ่นสำหรับผู้ที่จะทำการสมรสภายใต้กฎหมายญี่ปุ่นนั้น ผู้ที่จะทำการสมรสทั้งสองฝ่ายจะต้องไปยื่นคำร้องด้วยตนเองที่สถานทูตฯโดยจะต้องจัดเตรียมเอกสารของผู้ร้องทั้งสองฝ่ายตามที่ระบุดังต่อไปนี้มาให้ครบถ้วน
เอกสารของบุคคลสัญชาติไทย

1. บัตรประจำตัวประชาชนตัวจริงหรือบัตรเหลืองติดรูปถ่ายหรือหนังสือรับรองบุคคลติดรูปถ่าย หรือเอกสารรับรองบุคคลคัดจาก ฐานข้อมูลทะเบียนบัตรประจำตัวประชาชนมีรูปหน้าตนเองติด พร้อมสำเนาด้านหน้าและด้านหลัง 1 ชุด

2. ทะเบียนบ้านไทยตัวจริง หรือฉบับที่มีตรารับรองจากอำเภอ พร้อมสำเนา 1 ชุด

3. หนังสือเดินทางตัวจริง พร้อมสำเนาหน้าที่มีรูปถ่าย หน้าต่ออายุหนังสือเดินทาง หน้าเปลี่ยนนามสกุล หน้าวีซ่ามาด้วย 1 ชุด

4. หนังสือรับรองความเป็นโสด หรือหนังสือรับรองว่าไม่เคยทำการสมรสกับผู้ใดภายหลังจากการหย่า(กรณีที่เคยหย่า) ที่ออกโดยอำเภอไทย โดยเอกสารดังกล่าวต้องผ่านการรับรองจากกองสัญชาติและนิติกรณ์ กระทรวงการต่างประเทศไทย (มีอายุใช้งาน 3 เดือนนับตั้งแต่วันที่กระทรวงการต่างประเทศไทยประทับตรารับรอง)

5. หากเคยจดทะเบียนหย่า ต้องนำใบสำคัญการหย่าตัวจริงหรือใบทะเบียนฐานะแห่งครอบครัว-หย่า พร้อมสำเนา 1 ชุด (กรณีที่เป็นหญิงไทยต้องหย่ามาแล้วอย่างน้อย 310 วัน หากหย่ามาแล้วเกิน 180 วันแต่ยังไม่ถึง 310 วัน ใบรับรองแพทย์จะต้องมีระบุว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ มาแสดง (ออกก่อนวันยื่นเรื่องไม่เกิน 1 วัน)

6. รูปถ่ายขนาด 3 x 5 ซม. 1 รูป

7. หากเคยเปลี่ยนชื่อมาก่อน กรุณานำใบเปลี่ยนชื่อตัวจริง พร้อมสำเนา 1 ชุด *หมายเหตุ หนังสือรับรองความเป็นโสดนั้น หากไม่สามารถเดินทางไปขอด้วยตนเองที่ประเทศไทยได้สามารถทำหนังสือมอบอำนาจที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ โดยนำเอกสารข้อ 1 – 3 ฉบับจริง พร้อมสำเนา 1 ชุด และสำเนาบัตรประชาชน/ทะเบียนบ้านของผู้รับมอบอำนาจอย่างละ 1 ชุด มายื่นเรื่องที่ฝ่ายนิติกรณ์

เอกสารของชาวต่างชาติ

1. หนังสือเดินทาง พร้อมสำเนาหน้าที่มีรูปถ่ายและมีชื่อ 1 ชุด หรือใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ พร้อมสำเนาด้านหน้า และด้านหลัง1 ชุด

2. สำหรับชาวญี่ปุ่นต้องนำทะเบียนครอบครัวญี่ปุ่น(โคเซกิโทฮง)ต้องผ่านการรับรองจากกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นแล้ว (มีอายุใช้งาน 3 เดือนนับตั้งแต่วันที่กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นประทับตรารับรอง) (สอบถามที่อยู่ของกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 03-3580-3311 ต่อ 2308 แผนกโชเมฮั่น)

3. สำหรับชาวต่างชาติอื่นที่ไม่ใช่คนญี่ปุ่นใช้ Resident Card (ไซริวการ์ด) และให้นำหนังสือรับรองความเป็นโสดหรือหนังสือรับรองคุณสมบัติในการสมรสฉบับภาษาอังกฤษที่ผ่านการรับรองโดยสถานเอกอัครราชทูตฯ ของประเทศนั้นๆมาแสดงด้วย

4. ใบรับรองการทำงานปัจจุบันออกโดยบริษัท (ตัวจริง) 1 ชุด ผู้ที่ปลดเกษียณอายุการทำงาน ใช้หนังสือการบันทึกรายได้จากการเกษียนอายุ (ตัวจริง) พร้อมสำเนา 1 ชุด ผู้ประกอบกิจการส่วนตัวใช้ใบสำคัญการจดทะเบียนการค้า (ตัวจริง) หรือ ใบอนุญาตประกอบกิจการ (ตัวจริง) พร้อมสำเนา 1 ชุด หรือหนังสือรับรองการตั้งกิจการส่วนตัวและนำไปประทับตรารับรองนิติกรณ์ที่ โคโชนินยาคุบะ (Notary Public) ตัวจริง 1 ชุด

5. รูปถ่าย 3 x 5 ซม. 1 รูป *หมายเหตุ ในบางกรณีสถานเอกอัครราชทูตฯ อาจขอเอกสารจำเป็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมด้วย

Recent Posts