ลงทุนตามหลัก รักต้องตามสูตร

By
In Blog

ในสังคมประชานิยม ซึ่งเศรษฐกิจกำลังร้อนแรง ราคาคอนโด บ้านและที่ดินกำลังถูกปั่นให้สูงขึ้น ตลาดหุ้นกำลังบูม (แต่ไม่รู้ว่าจะบัสท์เมื่อไร) ไม่ว่าจะเป็นฟองสบู่พังพาบในเวลาอันใกล้นี้หรือไม่ แต่หันไปทางไหน ก็เห็นมีแต่ตำราคู่มือเล่นหุ้นเต็มแผงติดอันดับขายดีกันไปหมด….ว่าแต่ บรรดานักลงทุนหน้าใหม่ ใจเต็มร้อยเหล่านั้น เขาจะทราบกันมั้ยว่า หลักการลงทุนที่ถูกต้องนั้น มันมีความคล้ายคลึงกับหลักการหาคู่หรือหาแฟนที่ดี อย่างแยกกันไม่ออกเลยทีเดียว

• รักแบบเน้นคุณค่า หลายๆคนคงเคยได้ยินหลักการลงทุนแบบ ‘เน้นคุณค่า’ (Value Investing) กันมาบ้างแล้ว ซึ่งเป็นหลักการลงทุนในตลาดหุ้นแบบหนึ่ง ซึ่งเน้นย้ำให้นักลงทุนมองหาคุณค่าที่แท้จริง (Intrinsic Value) ของหลักทรัพย์ที่เราต้องการจะครอบครอง ก่อนที่จะตัดสินใจเข้าไปทำการถือครองมา…..ซึ่งในเรื่องของความรักก็เช่นเดียวกัน จำเอาไว้ว่า ‘ความสวยหล่อน่ะ มันคงที่ แต่ความดีสิคงทน’ อย่าปล่อยให้รูปลักษณ์ภายนอก หรือบุคลิกตรงหน้า มาบดบังคุณค่าที่ซ่อนอยู่ภายในตัวบุคคล ซึ่งอาจจะเป็นคู่เดท หรือคนที่คุณกำลังคบหาดูใจ จงมองให้ลึกถึงข้างใน (ไม่ใช่เสื้อในนะ) ให้เห็นถึงคุณธรรมที่คนๆนั้นมีอยู่ บวกลบให้ดี ก่อนที่จะตัดสินหรือประเมินว่าเหมาะสมกับคุณหรือไม่

• คิดดีๆ ก่อนจะ‘รู้งี้’ “รู้งี้ไม่ขายดีกว่า!” หรือ “รู้งี้ซื้อไว้ซะตั้งแต่ตอนนั้นก็คงดี!” นี่เป็นหนึ่งในประโยคที่เรามักได้ยินนักลงทุนที่ล้มเหลว พูดกันบ่อยที่สุด ซึ่งฟังดูแล้วก็รู้ได้ทันทีถึงอารมณ์ที่ผิดหวังกับการตัดสินใจที่ผิดพลาดของตัวเอง แบบซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในเรื่องนี้ นายเจฟฟ์ เบโซส์ เจ้าของ Amazon.com ซึ่งเป็นหุ้นดอทคอมที่มีมูลค่านับพันล้านเหรียญในยุคแรกๆของตลาดหุ้น Nasdaq เลยทีเดียว เขาได้เคยให้คำแนะนำเกี่ยวกับ ‘การป้องกันตัวเองจากความรู้สึกเสียดาย’ (Regret Minimization) เอาไว้ว่า “เมื่อคุณต้องตัดสินใจในเรื่องสำคัญๆ จงลองหลับตาแล้วจินตนาการดูว่า หากคุณทำ หรือไม่ทำสิ่งนั้นๆลงไปแล้ว สมมติว่าเวลาผ่านไปอีกซักสิบปี ทางเลือกไหนจะทำให้คุณรู้สึกเสียดายน้อยกว่ากัน จงเลือกทางนั้นซะเดี๋ยวนี้!” ซึ่งหากมองในเรื่องของความสัมพันธ์แล้ว ดูดีๆก็จะพบว่ามีหลายๆคนที่ชอบปล่อยให้ว่าที่สามี/ภรรยาในอนาคต ต้องหลุดมือไป และในทำนองเดียวกัน ก็มักจะไปคว้าอะไรมาโดยไม่ไตร่ตรองเสียก่อน เข้าตำรา ‘เลือกคู่ผิด คิดจนตัวตาย’ ไปเลยทีเดียว ทำให้ชีวิตที่เหลือ ต้องหดหู่ห่อเหี่ยว น่าสงสารมากๆครับ….รู้งี้

• ลงทุนตลอดชีพ หนึ่งในคำพูดที่โด่งดังที่สุดของวอร์เรน บัฟเฟท์ (Warren Buffet) ปรมาจารย์ด้านการลงทุน ก็คือประโยคที่ว่า “ระยะเวลาในการถือครองหุ้นที่ผมชอบมากที่สุด ก็คือ ตลอดชีพ!” แน่นอนครับว่า เมื่อมาถึงเรื่องของความรักความสัมพันธ์ หากเราได้ค้นพบความรักที่ทรงคุณค่ากับเราแล้ว ก็ไม่ควรที่จะปล่อยให้หลุดมือไป อย่างน้อยที่สุดก็ไม่ใช่จากความตั้งใจของเราเอง เพราะร้อยคนก็อาจจะมีแค่เพียงสักคน ที่จริงใจกับเราจริงๆก็ได้ (ฟังดูคุ้นๆมั้ยเนี่ย ฮา) นอกจากนี้ ทั้งหุ้นและความรักที่ดี นอกจากจะมีคุณค่ามากขึ้นเรื่อยๆตามกาลเวลาแล้ว ยังสามารถเป็นที่พึ่งพาและหล่อเลี้ยงเราไปได้ตลอดชีวิตอีกด้วยครับ

• ตัดขาดทุน กลยุทธหนึ่ง ซึ่งนักลงทุนส่วนใหญ่มักจะจำอย่างขึ้นใจ ก็คือหลักการตัดขาดทุน หรือ ‘Cut Loss’ นั่นเอง เพราะพวกเขามีประสบการณ์มากพอที่จะตระหนักแล้วว่า ไม่มีใครที่ไม่เคยพลาดพลั้ง ไม่ว่าจะระมัดระวังในการเลือกหุ้นมากแค่ไหนแล้วก็ตาม ในเรื่องของความรักก็เช่นกัน มันยังมีปัจจัยที่หลากหลายเกินกว่าที่เราจะประเมินได้ว่าคนๆหนึ่งจะส่งผลดีต่อชีวิตเรา หรือส่งผลเสียมากกว่ากัน ดังนั้น เมื่อคุณเกิดจับพลัดจับผลู โชคร้ายไปเจอตัวแปรที่ซ่อนอยู่ อันทำให้คนที่คุณเคยหลงให้คุณค่า กลายมาเป็นดั่งหุ้นเน่าไปเสีย ก็จงกล้าที่จะยอมตัดใจ อย่าเสียดายวันเวลาที่ล่วงผ่านมาแล้วเลย อาจฟังดูโหดร้าย แต่เรื่องจริงก็คือ ยิ่งปล่อยเนิ่นนานไป นอกจากจะไม่มีอะไรดีขึ้นแล้ว ความสัมพันธ์ที่ล้มเหลว ยังจะกัดกร่อนจิตวิญญาณและสุขภาพจิตของคุณให้แย่ลงไปเรื่อยๆอีก แถมส่งผลกระทบต่อคนรอบข้างที่หวังดีกับคุณด้วย สู้เอาเวลาไปหา ‘หุ้นใหม่’ ดีกว่ากันเยอะครับ สุดท้าย อยากจะฝากเอาไว้ว่า การลงทุนจะดีได้ ส่วนหนึ่งก็ด้วยความช่วยเหลือจาก Broker ที่ดีนั่นเอง เรื่องความรักก็เช่นกัน หากคุณไม่อยากเสียเวลาไปกับการลองผิดลองถูก ก็สามารถให้เราทีมงาน Meetnlunch บริษัทจัดหาคู่หรือ Matchmaker มืออาชีพ ให้บริการช่วยเหลือท่านดูสิครับ รับรองว่าคุ้มค่าและรับประกันผลลัพธ์ หากท่านใดที่ต้องการติดตาม บทความดีๆและอัพเดทของเราชาว Meetnlunch ก็อย่าลืมเข้าไปกดไลค์ที่แฟนเพจ http://www.facebook.com/meetnlunch หรือ Follow ทวีตเตอร์ได้ที่ @meetnlunch เลยครับ


คู่สำเร็จ, บริษัทจัดหาคู่,ดีที่สุด,ได้ผล,บอกต่อ,ได้แฟน,ประทับใจ,ความสำเร็จ,Testimonial , รวดเร็ว ,มีประสิทธิภาพ ,matchmaking,bangkok dating,จัดหาคู่ ,กามเทพ

MeetNLunch บริษัทจัดหาคู่อันดับ 1  

จัดเดทอย่างมีคุณภาพ ฐานข้อมูลคนโสดดีที่สุด

 • ประสบการณ์การสร้างรักมานานกว่า 13 ปี
 • สร้างคู่แต่งงานสำเร็จมากกว่า 3,000 คู่
 • มี 6 สาขาทั่วเอเชีย
 • รายแรกในไทยที่รับรองโดย Matchmaking Institute สหรัฐอเมริกา
 • มีคู่แต่งงานทุกสัปดาห์ นับเป็นกว่าพันคู่ ตั้งแต่ปี 2547
 • มีฐานสมาชิกคนโสดโปรไฟล์ดี ที่หลากหลายและมากที่สุด
 • เราจัดเดทไปแล้วกว่า 99,000 เดททั่วเอเชีย
 • 85% ของสมาชิกพึงพอใจกับการแมช
 • เราเป็นบริษัทจัดหาคู่แบบครบวงจร เป็นส่วนตัว (Exclusive)
 • มีสถาบันที่ช่วยเตรียมความพร้อม และแนะนำเทคนิคการออกเดทให้กับสมาชิกแบบ 1 on 1 ที่ MeetNLunch Academy
 • ทีมที่ปรึกษาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ
 • ผ่านการเทรนในเรื่องความสัมพันธ์ครอบครัว มีประสบการณ์ และเชี่ยวชาญโดยเฉพาะ
 • มีระบบการตรวจสอบข้อมูลและเอกสาร ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวให้กับบุคคลภายนอกอย่างเด็ดขาด

ที่อยู่ : Amarin Tower, ชั้น 9 ถนนเพลินจิต ลุมพินี ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

โทรศัพท์ : 0-2652-0044, 084-458-4455, 081-255-0552

เวลาทำการ : จันทร์–ศุกร์ 10:00–19:00 น. เสาร์ 9:00–18:00 น.

 สมัคร หาคู่ ความรัก หาแฟน

fb.pngtw.pngig.pngyt.pngmeetnlunch line

#หาคู่ #หาแฟน #หาคู่คนไทย #บริษัทหาคู่ #บริการหาคู่ #บริษัทจัดหาคู่  #เว็บหาคู่ #ปลอดภัย #เชื่อถือได้  #บริษัทหาคู่คนไทย #บริการจัดหาคู่คนไทย #ซื่อสัตย์ #แม่สื่อ  #บริษัทจัดหาคู่ปลอดภัย#เชื่อถือได้ #ตรวจประวัติการทำงาน #การเงิน #อาชีพ #การศึกษา #ปลอดภัยได้ผล #PANTIP #รีวิว #คู่แต่งงาน #คู่สำเร็จ #หาคู่ออนไลน์ #ONLINEDATING #บริษัทจัดหาคู่อันดับหนึ่ง #เพื่อนใช้แล้วบอกต่อ #มีมาตรฐาน #รับรองโดยรัฐบาลสิงคโปร์ #หาคู่ตลอด24ชั่วโมง #ได้ผล #มีประสิทธิภาพ #ดีที่สุด #บริษัทรักอุตลุด #กามเทพหรรษา #กามเทพออกศึก #กามเทพออนไลน์ #ลูบคมกามเทพ #ซ่อนรักกามเทพ #กามเทพซ้อนกล #กามเทพจำแลง #กามเทพปรามาร #BANGKOKDATING #MATCHMAKING #MATCHMAKER
Recent Posts